Nắm rõ các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt để hiểu về cơ thể hơn!

Chị em chúng mình khi bước vào giai đoạn dậy thì đều xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt. Vậy các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt ra sao? Hãy cùng Hồng tìm hiểu với bài viết sau để hiểu rõ hơn về những điều thầm kín của chị em mình nhé!

Hồng Vũ - CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam
Mình là Hồng Vũ – CEO OVA Việt Nam, là công ty cung cấp sản phẩm cốc nguyệt san Ovacup

1. Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là một yếu tố hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý và phản ánh sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ thường kéo dài từ 28-35 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên khi thấy kinh của kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của một hiện tượng xảy ra định kỳ với quy trình như sau: 

  • Trong độ tuổi sinh sản, mỗi chị em sẽ có hàng trăm trứng trong buồng trứng. Mỗi tháng, một trong hai bên buồng trứng sẽ giải phóng trứng vào ống dẫn trứng và chờ để gặp tinh trùng. 
  • Trong quá trình trứng di chuyển trong ống dẫn trứng, nhờ những tác động của hormone mà buồng trứng tiết ra, lớp nội mạc tử cung sẽ trở nên dày hơn và chuẩn bị cho quá trình trứng thụ tinh, làm tổ, phát triển. 
  • Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra và được đào thải qua đường âm đạo. Đó chính là hiện tượng kinh nguyệt.
Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của của một hiện tượng xảy ra định kỳ và độ dài của chu kỳ là từ 28-35 ngày
Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của của một hiện tượng xảy ra định kỳ và độ dài của chu kỳ là từ 28-35 ngày

2. 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Nắm rõ từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em phụ nữ hiểu rõ về cơ thể mình và chuẩn bị sẵn sàng những kế hoạch sinh sản phù hợp. 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như sau:

2.1. Giai đoạn kinh nguyệt (hành kinh)

Đây là thời kỳ mà lớp niêm mạc cùng dịch nhầy bong ra và được đẩy ra ngoài qua đường âm đạo. Có rất nhiều triệu chứng xuất hiện khi đến giai đoạn kinh nguyệt như: đau lưng, đau bụng,… và thường hết hẳn khi kỳ hành kinh kết thúc.

Mỗi kỳ hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày. Nếu chu kỳ này thường xuyên kéo dài hơn thì có thể bạn đã gặp phải một số vấn đề về sức khỏe sinh sản và cần đi thăm khám sớm.

Mỗi kỳ hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày
Mỗi kỳ hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày

2.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng là giai đoạn bắt đầu của chu kỳ rụng trứng, diễn ra từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi rụng trứng.

Dưới tác dụng của tuyến yên, hormone sẽ được tiết ra và kích thích buồng trứng sản xuất ra từ 5-20 nang trứng. Những nang trứng này thường ở giai đoạn nguyên thủy (chưa trưởng thành) và chỉ có một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành.

Cũng chính sự phát triển của các nang trứng sẽ kích thích lớp niêm mạc dày lên để trứng thụ tinh và làm tổ.

Thời gian trung bình của giai đoạn này thường là 14 ngày và thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ của từng người
Thời gian trung bình của giai đoạn này thường là 14 ngày và thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ của từng người

2.3. Giai đoạn rụng trứng

Sự rụng trứng thường được diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Mỗi chị em có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên việc xác định thời điểm rụng trứng ở mỗi người, mỗi chu kỳ là khác nhau. 

Khi nang trứng phát triển sẽ dẫn đến sự gia tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể và tiết ra hormone giải phóng Gonadotropin (GNRH). Hormone này sẽ làm nhiệm vụ thúc đẩy tuyến yên sản xuất ra hormone Luteinising (LH) và FSH nhiều hơn. 

Sau đó, hormone LH sẽ kích thích sự rụng trứng. Trứng được phóng vào ống dẫn trứng và di chuyển về phía tử cung.

Sự rụng trứng thường diễn ra sau 28-36 giờ kể từ thời điểm hormone LH được tiết ra. Đây cũng chính là thời điểm vàng để thụ thai thành công. 

Sự rụng trứng thường diễn ra sau 28-36 giờ kể từ thời điểm hormone LH được tiết ra
Sự rụng trứng thường diễn ra sau 28-36 giờ kể từ thời điểm hormone LH được tiết ra

2.4. Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể được hình thành khi trứng rụng và nang trứng bị vỡ. Sau thời gian khoảng 2 tuần, nang trứng biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Tại cấu trúc này sẽ giải phóng Progesterone cùng với một lượng nhỏ Estrogen. Các hormone này sẽ kết hợp lại và giúp lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh làm tổ.

  • Nếu trứng được thụ tinh, chúng sẽ bám vào niêm mạc tử cung và tạo ra các hormone cần thiết duy trì hoàng thể gồm Gonadotropin (HCG). Sau đó, hoàng thể tiếp tục sản xuất Progesterone để duy trì niêm mạc dày lên và phục vụ cho quá trình mang thai.
  • Nếu quá trình mang thai không diễn ra thì hoàng thể sẽ dần tan rã sau khi rụng trứng hoặc tan rã khi bắt đầu một chu kỳ kinh mới. Khi hoàng thể bị vỡ, các tế bào sẽ ngừng sản sinh Progesterone và chính sự sụt giảm Progesterone dẫn đến việc nội mạc tử cung bị phá vỡ. Sau đó, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu.

Thông thường, giai đoạn hoàng thể sẽ kéo dài từ 12-16 ngày, tuy nhiên tùy theo chu kỳ kinh của từng người mà có thể khác. Nếu giai đoạn hoàng thể là 12 ngày thì nó sẽ diễn ra từ 11-13 ngày của chu kỳ kinh. Còn nếu kéo dài sau 13 ngày thì đó có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai.

Giai đoạn hoàng thể được hình thành ở buồng trứng trong quá trình rụng trứng và thường kéo dài từ 12-14 ngày
Giai đoạn hoàng thể được hình thành ở buồng trứng trong quá trình rụng trứng và thường kéo dài từ 12-14 ngày

Hy vọng với những chia sẻ trên của Hồng, các chị em phụ nữ đã hiểu rõ hơn về các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó có thể giúp các chị em dễ dàng hoạch định những kế hoạch sinh sản của bản thân một cách phù hợp nhất. Chúc các chị em chúng mình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Để được giải đáp thắc mắc liệu sử dụng cốc nguyệt san có an toàn không hay để nhận được tư vấn về cách sử dụng cốc nguyệt san, bên cạnh website Cốc nguyệt san Ovacup, bạn có thể liên hệ qua một trong những kênh bên dưới nhé!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: "Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân."