Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng: Có khả thi hay không?

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng liệu có an toàn cho vòng tránh thai? Khi lấy cốc liệu có thể khiến vòng theo ra ngoài? Khi đưa cốc vào trong cô bé có làm ảnh hưởng vị trí của vòng hay không? Hãy cùng Hồng Vũ đi tìm câu trả lời trong bài viết viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Hồng Vũ - CEO Công ty OVA Việt Nam
Mình là Hồng Vũ – CEO OVA Việt Nam, là công ty cung cấp sản phẩm cốc nguyệt san Ovacup

1. Có dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai được không?

Sử dụng cốc nguyệt san sau khi đặt vòng tránh thai là HOÀN TOÀN ĐƯỢC nhé các chị em! Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm, lưu ý khi sử dụng cả hai. Những lưu ý đó là gì sẽ được Hồng cung cấp cho các bạn sau đây.

Trước hết, hãy cùng Hồng khám phá vị trí đặt của hai loại dụng cụ này nhé: 

Vị trí đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san
Vị trí đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san là cách xa nhau nên việc sử dụng cả hai là không ảnh hưởng

Vòng tránh thai có lẽ là một dụng cụ quen thuộc đối với chị em phụ nữ chúng mình đúng không nào mọi người? Nó có tác dụng tránh thai, ngăn ngừa tinh trùng kết hợp với trứng và vòng được đặt trong tử cung của chị em. Còn cốc nguyệt san với cơ chế được đặt ở âm đạo, gần cửa mình dùng để hứng và đựng dịch kinh.

Mà tử cung và âm đạo là hai bộ phận riêng biệt, được ngăn cách với nhau bằng cổ tử cung, nên về cơ bản cốc nguyệt san và vòng tránh thai không thể đụng chạm hay tác động được tới nhau. Do đó, bạn có thể sử dụng cùng lúc hai dụng cụ này.

Bên cạnh đó, Hồng cũng lưu ý với các bạn rằng, vòng tránh thai có một đoạn dây, đoạn dây này có thể dài và thò ra bên ngoài cổ tử cung. Nhiều người nghĩ rằng sao không cắt nó đi, dù nó thừa ra bên ngoài nhưng đoạn dây này lại có tác dụng giúp người sử dụng và bác sĩ phụ khoa xác định xem vòng tránh thai được đặt đúng hay sai vị trí, do đó không thể cắt bỏ nó đi được. Vì đoạn dây này thoát ra khỏi cổ tử cung, sang phần âm đạo, nên khi bạn sử dụng cốc nguyệt san mà không cẩn thận sẽ làm cho vòng bị xê dịch khỏi vị trí hoặc bị rớt ra. 

Vì vậy, Hồng nghĩ cách tốt nhất là các chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi kết hợp cả hai loại dụng cụ này nhé.

Chị em nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn khi sử dụng cốc nguyệt san kết hợp với vòng tránh thai
Để có được lời khuyên sử dụng cốc nguyệt san phù hợp, chị em nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để có tư vấn tốt nhất

2. Cách dùng cốc nguyệt san đúng cách khi đã đặt vòng tránh thai

Bạn có thể dùng cốc nguyệt san và vòng tránh thai cùng một lúc. Bên cạnh cách sử dụng cốc nguyệt san thông thường, đâu là những lưu ý để sử dụng cốc nguyệt san mà không ảnh hưởng đến vòng tránh thai? Bạn đã biết chưa? Hãy cùng Hồng tìm hiểu ngay trong phần dưới đây.

2.1. Cho vòng tránh thai của bạn một thời gian để ổn định

Điều đầu tiên, Hồng khuyên chị em khi đặt vòng tránh thai nên để cho vòng tránh thai một thời gian ổn định trong khoảng 2-3 tháng rồi mới sử dụng cốc nguyệt san. Trong thời gian này, chị em có thể sử dụng băng vệ sinh thay thế. Với trường hợp bị rớt vòng, phải đặt lại thì bạn nên cần một khoảng thời gian dài hơn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để có tư vấn phù hợp.

Chị em cần thời gian để ổn định vòng tránh thai
Vòng tránh thai cần ít nhất 2 tháng để ổn định, nên trong 2 chu kì kinh này bạn không nên sử dụng cốc nguyệt san

2.2. Biết dây vòng đang nằm ở đâu

Như Hồng đã nói ở trên, vòng tránh thai có một đoạn dây vòng bị thoát ra ngoài khỏi tử cung để bạn và bác sĩ xác định xem vòng có được đặt đúng vị trí hay không. Bạn nên thường xuyên kiểm tra dây vòng khi sử dụng cốc nguyệt san nhé! Nếu thấy dây vòng đặt sai vị trí thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý rằng nếu bạn có tử cung thấp thì khi đưa cốc nguyệt san vào trong âm đạo, nên điều chỉnh làm sao cho dây vòng tránh thai đặt trong cốc và tránh đưa cốc quá sâu khiến miệng cốc tiếp xúc với dây vòng.

Dùng cốc nguyệt san khi đặt vòng
Bạn cần biết vị trí của dây vòng tránh thai khi sử dụng cốc nguyệt san

2.3. Biết rõ vị trí cổ tử cung

Ở mỗi người phụ nữ, cổ tử cung có thể cao – thấp khác nhau, đặc biệt cổ tử cung sẽ thay đổi lên cao hoặc xuống thấp theo mỗi kỳ kinh ở mỗi người. Nếu bạn có cơ địa cổ tử cung thấp, bạn nên lựa chọn loại cốc ngắn, để cốc được đặt xa vị trí của cổ tử cung cũng như dây vòng tránh thai.

Việc xác định vị trí của cổ tư cung không khó, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc nhìn vào vị trí dây vòng tránh thai để nhận diện xem cổ tử cung như thế nào. Nếu dễ dàng chạm dây vòng, tức là cổ tử cung của bạn thấp, khi đó bạn có thể cắt bớt cuống cốc để có thể sử dụng cốc mà vẫn dùng được vòng tránh thai.

2.4. Giải phóng sức hút của cốc khi tháo

Khi đưa cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể cần sức đẩy của cơ thể kết hợp lực kéo, việc làm này dễ khiến vòng tránh thai bị hút kéo ra ngoài. Hồng sẽ hướng dẫn cách bạn đưa cốc nguyệt san ra ngoài mà không gây ảnh hưởng đến vòng tránh thai:

  • Trước hết, bạn kiểm tra dây vòng xem dây có bị vướng vào cốc hay không, nếu như sờ thấy dây vòng khi mang cốc tức là dây vòng tránh thai bị kẹt giữa thành âm đạo và miệng cốc. 
  • Tiếp theo, bóp nhẹ bầu cốc hoặc đưa ngón tay ấn vào thành cốc để giải phóng sức hút của cốc nguyệt san.
  • Cuối cùng bạn đưa cốc ra ngoài bình thường.
Cần giải phóng sức hút của cốc nguyệt san trước khi lấy ra ngoài
Để giải phóng lực hút của cốc nguyệt san, bạn gái dùng ngón tay bóp nhẹ thân cốc, kéo nhẹ cốc ra ngoài, tránh cầm núm cốc kéo thẳng sẽ tạo lực hút lớn và gây đau

Giờ đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng cốc nguyệt san ngay cả khi đang đặt vòng tránh thai rồi.

Để được tư vấn về sản phẩm cốc nguyệt san, giải tỏa lo lắng lần đầu sử dụng, bên cạnh website Cốc nguyệt san Ovacup, bạn có thể liên hệ qua một trong những kênh bên dưới nhé!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: "Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân."