GIẢI PHÁP CHO KỲ KINH NGUYỆT QUA CÁC THỜI KỲ

Ngày nay, mỗi khi đến kỳ “dâu rụng”, chị em chúng mình có rất nhiều những lựa chọn, giải pháp tiện ích khác nhau để đối mặt với vấn đề nhạy cảm này như: Băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san, …. Thế nhưng, có bao giờ bạn thắc mắc liệu phụ nữ thuở xa xưa – khi mà chưa có bất kỳ giải pháp nào hỗ trợ cho kỳ kinh thì họ đã xoay xở ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những biện pháp vô cùng sáng tạo và hợp thời, sẽ khiến bạn phải kinh ngạc đó nhé!

 

Thuở xưa, sự nghèo khó, kém phát triển về khoa học khiến những ngày đèn đỏ trở thành nỗi ác mộng của phụ nữ thời xưa. 

 

Thời Ai Cập cổ đại, phụ nữ dùng giấy cói để luôn được sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”. Trong khi đó, dụng cụ vệ sinh của phụ nữ Hy Lạp sử dụng giẻ lau quấn quanh một miếng gỗ nhỏ. Rêu khô bện cùng giẻ lau cũng có thể trở thành băng vệ sinh của nữ giới thời trung cổ. Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác trên thế giới, phụ nữ thậm chí còn sử dụng rêu, da động vật làm băng vệ sinh.

 

Tới thời kỳ quá độ sang chế độ nô lệ, xã hội dần văn minh hơn. Lúc này, phụ nữ đã biết dùng vỏ cây hay da thú khâu thành quần áo lót để che đậy những phần nhạy cảm trên cơ thể mình. Tới kỳ “đèn đỏ”, họ lót thêm đồ khô để hút máu bẩn. Trong thời kỳ này, phái yếu còn biết dùng nước sạch để vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài nhằm đảm bảo vệ sinh cá nhân.

 

Trong xã hội phong kiến, con người dần phát minh ra tơ lụa, vải vóc và từ bỏ thói quen sử dụng vỏ cây, da thú làm quần áo. Cũng trong thời kì này, trước khi phát minh ra giấy, phụ nữ dùng vải sạch may thành một chiếc túi nhỏ dài để sử dụng. Tới kì kinh, họ sẽ nhét tro sạch vào trong túi để dùng. Khi bẩn, tro sẽ được đổ đi, túi vải cũng được giặt sạch phơi khô để tái sử dụng. Trong trường hợp cấp bách, chị em còn mang đi hong dưới lửa cho nhanh khô. Trong một số gia đình giàu có, khá giả, người ta còn chuẩn bị bông sạch để nhồi vào túi vệ sinh, nhưng do loại bông mới rất khó thấm nước nên tro vẫn là lựa chọn tối ưu cho chị em ở giai đoạn này.

Sau khi giấy được phát minh, các loại giấy bồi dễ thấm nước đã được sử dụng vào mục đích hỗ trợ chị em trong “ngày đèn đỏ”. Người ta dùng trực tiếp giấy hoặc kẹp chúng vào giữa lớp túi để dùng. Một số gia đình khá giả thời ấy lại tận dụng giấy trắng làm túi vệ sinh, bởi loại giấy này ngoài đặc tính rất dai còn tương đối sạch, đảm bảo vệ sinh hơn. Nhược điểm là loại giấy này rất đắt đỏ, nên không phải gia đình nào cũng có thể mua dùng. 

 

Thế kỷ 19, vào năm 1888, sản phẩm băng vệ sinh dùng 1 lần lần đầu tiên được phát triển. Phát hiện này tạo ra cuộc cách mạng mới cho phụ nữ. Băng vệ sinh dùng một lần làm từ vật liệu sợi cellulose, hay còn gọi là bông gòn y tế. Ý tưởng này nảy ra là do họ phát hiện tính thấm hút của chúng tốt hơn nhiều so với vải bông thông thường. Tuy nhiên, vào thời đó vẫn còn rất nhiều người e ngại và cho rằng nó không thích hợp để sử dụng mỗi khi đến kì.

 

Thế kỷ 20, thời kì này, vải màn, vải xô dần trở thành “bảo bối” bất ly thân của chị em để giải quyết vấn đề hàng tháng. Thậm chí, trong những năm 1920, vải màn được bày bán công khai tại các cửa hàng bách hóa và quảng cáo trên tạp chí. Để cố định, người ta dùng kim băng để gài nó vào quần “nhỏ” hoặc nối với dây thắt trên eo. Từ đó, đai vệ sinh được ra đời với thiết kế gồm lớp vải mỏng ở giữa và hai đai nối liền và được quấn ngang người. Nhưng nhiều người cho rằng, chiếc đai vệ sinh này có hình dạng giống với chiếc tạp dề và khá lích kích mỗi khi sử dụng chúng.

 

Ở thập niên 1930, chị em vui mừng đón chào những miếng băng bông dạng ống – tampon đầu tiên do bác sĩ người Mỹ – Earl Haas chế tạo ra. Không may mắn, khá nhiều người cho rằng sử dụng sản phẩm này sẽ làm bạn gái bị mất t-rinh và nó chỉ nên được sử dụng bởi những phụ nữ lập gia đình.

 

Vào năm 1932, nhóm nữ hộ sinh là McGlasson và Perkins đã được cấp bằng sáng chế cho phiên bản đầu tiên của cốc kinh nguyệt được làm bằng cao su cứng. Đến năm 1937, nữ diễn viên người Mỹ Leona W. Chalmers đã được cấp bằng sáng chế thương mại cho cốc kinh nguyệt tại Mỹ. Tuy nhiên, việc sử dụng cốc kinh nguyệt trong thời gian này không được thịnh hành. Rất dễ để hiểu vì sao cốc nguyệt san chưa được quan tâm vì chất liệu không thật sự thân thiện, an toàn.

 

Không lâu sau khi phiên bản tampon đầu tiên ra đời, những phiên bản khác của tampon cũng lần lượt được nhân bản và được đón nhận nhiều hơn. Vào những năm 1950, những chiếc băng vệ sinh lại xuất hiện trở lại. Mọi người đã dần nhận ra được tính tiện ích trong sản phẩm băng vệ sinh thay vì sản phẩm vải như trước kia. 

 

Trong những năm 60, cốc nguyệt san đã được quảng bá và giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, chất liệu được sử dụng để thiết kế cốc là cao su nên nó rất cứng, nặng và rất khó để đưa vào âm đạo của phụ nữ, gây cảm giác khó chịu, đau rát khi sử dụng. Chính vì vậy nhưng năm này vẫn chưa phải là thời điểm phụ nữ sử dụng cốc nguyệt san rộng rãi. Đồng thời với thói quen sử dụng băng vệ sinh một lần thì rất khó để họ quan tâm và thay đổi thói quen trong thời gian ngắn.

 

Những sản phẩm băng vệ sinh thế hệ mới với loại miếng lót vệ sinh có băng dính mặt dưới để cố định như hầu hết các sản phẩm tương tự như hiện nay xuất hiện vào những năm cuối thập niên 1970.

 

Vào năm 1987, chiếc cốc kinh nguyệt bằng cao su (latex) thế hệ mới có khả năng tái sử dụng ra đời bởi nhà sản xuất The Kepper (Mỹ). Trong khi đó, Mooncup (Anh Quốc) đã tiến hành thiết kế và sản xuất cốc kinh nguyệt đầu tiên làm bằng Silicone y tế. 

 

Silicone y tế là chất liệu cao cấp, có độ bền, độ đàn hồi tốt và an toàn cho sức khỏe, không gây ra kích ứng đối với âm đạo của phụ nữ. Vì vậy, ngày nay hầu hết các thương hiệu có uy tín đều sản xuất cốc nguyệt san từ Silicone y tế.

 

Trong suốt thời gian từ nửa cuối thế kỷ 20 cho tới nay đã có rất nhiều hãng cốc nguyệt san ra đời với chất lượng và mẫu mã và giá thành khác nhau. Khoảng 30 năm gần đây, cốc nguyệt san đã trở lại mạnh mẽ ở châu Âu và châu Mỹ.

 

Các loại băng vệ sinh, tampon và cốc nguyệt san hiện nay rất phong phú về chủng loại, hình dáng. Không chỉ yêu cầu sự thoải mái, dễ chịu, thân thiện với môi trường khi sử dụng, nhiều khách hàng nữ còn yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ với sản phẩm đặc biệt này. Bây giờ so với thời trước thì việc vệ sinh mỗi khi tới kỳ của chị em đã thực sự là một cuộc đổi thay vĩ đại.

 

Công ty TNHH Ova Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc phụ nữ nhập khẩu như cốc nguyệt san, dung dịch vệ sinh phụ nữ và các sản phẩm phụ khoa…..

https://ovalady.com

https://www.facebook.com/OvacupVN

https://shopee.vn/shopova

https://www.instagram.com/ovacup.official