KHÔ ÂM ĐẠO, VẤN ĐỀ KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Em “mèo” bị khô khi quan hệ, gây đau rát, khó chịu, giảm khoái cảm là vấn đề nan giải của chị em. Đặc biệt, tình trạng khô rát âm đạo sẽ làm tăng khả năng mắc và lây nhiễm các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và chuyện chăn gối không chỉ của chị em mà còn của bạn tình nữa. Tuy nhiên, nguyên nhân của vấn đề này thường không được mọi người tìm hiểu tận gốc. Hãy cùng xem bài viết dưới đây, để xem mình đang gặp vấn đề nào chị em nhé!

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô âm đạo khi quan hệ, trong đó có những nguyên nhân chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể do các vấn đề mãn tính gây ra. Do đó, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề này, để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

 

Dù nguyên nhân nào đi chăng nữa, đều liên quan đến vấn đề suy giảm nồng độ estrogen. Suy giảm estrogen bị chi phối bởi những yếu tố khác nhau:

 1. Suy giảm nội tiết tố nữ do tuổi tác

 

 • Âm đạo được bao phủ bởi một lớp dịch nhờn trong suốt và mỏng nhẹ. Hormone Estrogen có vai trò quan trọng, là yếu tố chính trong việc duy trì tiết lớp dịch nhờn, độ đàn hồi, độ pH cân bằng ở âm đạo. Các dịch nhờn ở âm đạo giúp bảo vệ các mô khỏi sự tổn thương và nhiễm trùng. Khi có sự kích thích, thăng hoa trong quá trình quan hệ, sẽ giúp làm tiết nhiều dịch nhờn, tăng thêm sự bôi trơn cho việc giao hợp trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, khi cơ thể phái nữ bị suy giảm estrogen, việc tiết dịch nhờn không đủ chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khô hạn.

 

 • Khi phụ nữ bắt đầu bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, có đến 70% chị em gặp tình trạng khô khi quan hệ. Đa phần nguyên nhân là do nồng độ estrogen suy giảm, làm giảm tiết dịch nhờn gây khô âm đạo. Bên cạnh đó còn xuất hiện các triệu chứng đau khi giao hợp, viêm nhiễm phụ khoa, nấm ngứa và nghiêm trọng hơn, đó là suy giảm ham muốn.

 

 1. Khô âm đạo do sử dụng thuốc:
 • Một số loại thuốc chứa tamoxifen, các thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin, thuốc điều trị chống trầm cảm, thuốc trị cao huyết áp, thuốc có thành phần ức chế nội tiết cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng “hạn hán”. 
 • Ngoài ra, khi bạn mắc các chứng bệnh hội chứng sjogren (bệnh gây ra do viêm các tuyến tiết nước mắt (tuyến lệ), nước bọt và các chất khác. Viêm khớp, phổi, thận, mạch máu, dây thần kinh và cơ) cũng làm giảm đi độ ướt át của cô bé.

 

 1. Yếu tố tâm lý, căng thẳng, stress kéo dài
 • Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự thay đổi nội tiết ở nữ giới. Nếu bạn gặp tình trạng stress nặng nề, kéo dài, sẽ gây nên tình trạng ức chế buồng trứng tiết estrogen khiến cơ thể không thể sản sinh estrogen và tiết dịch nhờn hoặc sản sinh rất ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
 • Nếu tình trạng thiếu nội tiết tố estrogen trầm trọng và cứ kép dài tiếp diễn, sẽ gây nên hàng loạt các triệu chứng khó chịu, trong đó, chứng khô hạn là một trong những triệu chứng điển hình nhất.
 • Hơn nữa, khi chị em bị khô âm đạo sẽ dần trở nên ngại ngùng, sợ hãi mỗi khi nhắc đến chuyện chăn gối, điều này sẽ càng stress nặng nề từ đó, tạo vòng luẩn quẩn cho cuộc sống của bạn.

 

 1. Vệ sinh, thụt rửa âm đạo không đúng cách:
 • Việc vệ sinh, thụt rửa vùng kín không đúng cách làm mất cân bằng hóa học trong âm đạo, khiến cô bé bị khô. Vốn dĩ, âm đạo có có thế phân tiết dịch nhờn và có thể tự làm sạch âm đạo nên khi vệ sinh cơ quan sinh dục, chỉ cần rửa sạch sẽ bên ngoài không cần thụt rửa quá sâu.

 

 1. Kinh nguyệt thưa, không đều:
 • Những chị em mà kinh nguyệt chỉ đến 4 – 5 lần trong 1 năm, do sự bài tiết estrogen gặp trục trặc gây bất lợi cho quá trình bài tiết dịch nhờn âm đạo. Sự bài tiết estrogen chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hoạt động của tuyến yên và buồng trứng, nếu hoạt động của các tuyến này không bình thường thì sẽ gây ra tình trạng khô hạn.

 

 1. Một số nguyên nhân khác:
 • Sinh con và cho con bú
 • Xạ trị và hóa trị trong điều trị những bệnh ung thư
 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và các bệnh lý liên quan

 

Công ty OVA Việt Nam là một doanh nghiệp giản đơn với mong muốn bình dị là lan tỏa hạnh phúc, và OVA mong rằng bạn sẽ cùng chúng tôi thực hiện mong muốn ấy. Chúng tôi hiểu rằng bạn có vô vàn lựa chọn dành thời gian và tiền bạc vào đâu, vào việc gì, và chúng tôi trân trọng cơ hội được trở thành một trong những lựa chọn ấy.

 

https://ovalady.com/

https://www.facebook.com/OvacupVN

https://shopee.vn/shopova

https://www.instagram.com/ovacup.official