Người chưa quan hệ sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ?” – đó là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn gái khi bắt đầu tìm hiểu về cốc nguyệt san. Trong bài viết này, Hồng sẽ cung cấp những thông tin khách quan để giúp bạn có được cơ sở đưa ra quyết định đúng và phù hợp nhất với mình.

Hồng Vũ - CEO OVA Việt Nam
Mình là Hồng Vũ – CEO OVA Việt Nam, là công ty cung cấp sản phẩm cốc nguyệt san Ovacup

1. Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là sản phẩm tái sử dụng thay thế cho băng vệ sinh và tampon giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. 

Nếu như băng vệ sinh và tampon hoạt động trên cơ chế thấm hút thì cốc nguyệt san khi đưa vào trong âm đạo sẽ bung mở và ôm khít lấy thành âm đạo, hứng dịch kinh. Dịch kinh sẽ được chủ động đưa ra ngoài mỗi lần thay rửa cốc nguyệt san cách 8-10 tiếng, tuỳ lượng kinh của mỗi người.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? - Cơ chế hoạt động của băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san
Vì hoạt động theo cơ chế hứng đựng nên cốc nguyệt san đảm bảo tính vệ sinh tốt hơn cho “cô bé” của bạn

2. Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?

Đây có lẽ chính là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn và luôn muốn tìm câu trả lời thỏa đáng trước khi quyết định sử dụng cốc nguyệt san. 

2.1. Màng trinh là gì? 

Màng trinh là một lớp màng mỏng có tính đàn hồi cao nằm cách 2-3 cm từ cửa âm đạo, có lỗ thông nhỏ để dịch kinh có thể chảy ra ngoài. Ngoài ra, màng trinh còn có rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen và chạy xung quanh nhau do đó khi bị rách hay tổn thương, màng trinh sẽ chảy ra một chút máu, được gọi là máu trinh.

Tùy vào cơ địa, độ mỏng, độ dày và khả năng đàn hồi của màng trinh ở mỗi người là khác nhau. Có những trường hợp khi sinh ra đã sở hữu màng trinh mỏng, đàn hồi kém, nhưng một số trường hợp màng trinh lại dày và đàn hồi cao. Tuy nhiên, một số người vốn có màng trinh mỏng từ khi sinh ra, hoặc không có màng trinh nên đã có trường hợp bị rách màng mà không hề biết.

Các loại màng trinh phổ biến

Có 3 dạng của màng trinh phổ biến ở cơ thể phụ nữ đó là: hình khuyên, dạng vách và dạng sàng.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? - Các loại màng trinh phổ biến
Màng trinh thường có hình dáng đa dạng, phong phú

Các nguyên nhân gây rách màng trinh

Khi nội tiết tố thay đổi ở tuổi dậy thì, màng trinh tự động phân tán dần dần và trở nên mỏng hơn, dễ dàng bị rách khi hoạt động mạnh hoặc khi vệ sinh không đúng cách. Những hoạt động như: chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao, ngã.. cũng có nguy cơ làm màng trinh bị tổn thương. Có những bạn gái bị rách màng trinh ngay cả khi chưa quan hệ và hoàn toàn không biết, cũng có những trường hợp bẩm sinh không có màng trinh…

Mối liên quan giữa màng trinh và trinh tiết

Theo quan niệm, trinh tiết là để chỉ những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục. Ở nhiều nước Á Đông, quan niệm màng trinh gắn liền trinh tiết của con gái, chưa từng quan hệ tình dục với ai, khẳng định sự trong trắng, đức hạnh và sự chung thủy của phụ nữ. Sự gán ghép một bộ phận cơ thể với tiêu chuẩn xã hội đánh giá con người là nhận định lệch lạc, thiếu khách quan.

Khoa học xem màng trinh là lớp màng được hình thành hoặc không có bẩm sinh, có thể tự mất khi bước vào tuổi dậy thì khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh có khả năng co giãn, đàn hồi tốt nhưng lại có thể bị tổn thương ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục bởi điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Việc còn hay mất màng trinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không. “Còn trinh tiết” hay không đơn giản là một khái niệm chỉ một người đã từng hoặc chưa từng quan hệ tình dục.

2.2. Thắc mắc: “Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?”

Tùy vào từng trường hợp, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng và độ dày – mỏng của màng trinh. Đối với những chị em có màng trinh tương đối dày, việc sử dụng cốc nguyệt san khó có thể gây ảnh hưởng đến màng trinh.

Với những người có màng trinh mỏng, độ đàn hồi không cao, sử dụng cốc nguyệt san lần đầu có thể dẫn đến việc ảnh hưởng màng trinh. Thực tế, có rất nhiều trường hợp chị em bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây nên mà là do một số hoạt động rất đời thường như bơi lội, chạy nhảy, đạp xe hay việc vệ sinh âm đạo không đúng cách.

Vì vậy, những người chưa từng quan hệ tình dục nên tránh sử dụng cốc nguyệt san nếu sợ bị ảnh hưởng đến màng trinh.

2.3. Thắc mắc: “Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?”

Với bạn gái chưa từng quan hệ, không chắc chắn về việc màng trinh đã bị ảnh hưởng hay chưa nên cân nhắc giữa việc nguy cơ mất màng trinh khi sử dụng cốc nguyệt san với ưu điểm của cốc để có quyết định phù hợp. Nếu bạn đã trên tuổi 16, không quá quan trọng về tấm màng mỏng manh kia, nhận thấy sức khỏe của mình quan trọng hơn, muốn khắc phục nhược điểm và hạn chế của băng vệ sinh thì có thể cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san.

3. Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san lần đầu đúng cách

Chắc hẳn khi mới sử dụng cốc nguyệt san lần đầu, chị em đôi khi vẫn cảm thấy hơi đau do chưa biết cách đưa cốc vào cơ thể mình đúng cách. Hiểu được những khó khăn đó của chị em phụ nữ, các bước chi tiết cách sử dụng cốc nguyệt san dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi lần đầu thực hiện đưa cốc, vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san đúng cách.

3.1. Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng tiệt trùng

Điều quan trọng nhất trước khi sử dụng cốc nguyệt san là chị em cần vệ sinh tay sạch sẽ. Việc này sẽ giảm thiểu tối đa vi khuẩn từ ngón tay, móng tay xâm nhập vào âm đạo.

Rửa sạch tay, đặc biệt phần móng tay sẽ giúp hạn chế đưa vi khuẩn vào vùng nhạy cảm
Rửa sạch tay, đặc biệt phần móng tay sẽ giúp hạn chế đưa vi khuẩn vào vùng nhạy cảm

3.2. Bước 2: Gập cốc

Có nhiều cách gấp cốc để bạn lựa chọn: gập cốc hình chữ C, chữ V, hình số 7, chữ S, gấp cốc nguyệt san kiểu kim cương. Tuy nhiên, cách gấp theo hình chữ V là phổ biến vì dễ thao tác, dễ đưa cốc vào âm đạo và bung mở nhanh nhất.

Các cách gập cốc phổ thông nhất
Cách gấp hình chữ V dễ sử dụng và được nhiều chị em áp dụng nhất

3.3. Bước 3: Chọn tư thế phù hợp

Bạn có thể ngồi trên bồn cầu, mở rộng hai chân, hay đứng và nhấc một chân lên bồn cầu, hoặc cũng có thể ngồi xổm để đưa cốc vào “cô bé”. 

Dù chọn tư thế nào, bạn cũng cần thả lỏng cơ thể và giữ tâm thế thoải mái, không nên quá căng thẳng khi đưa cốc vào trong nhé.

Tư thế đưa cốc vào cơ thể
Tư thế được nhiều chị em áp dụng nhất là ngồi trên bồn cầu với tư thế thả lỏng

3.4. Bước 4: Đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Sau khi tìm được tư thế phù hợp, gấp cốc nguyệt san và từ từ cho vào âm đạo. 

Lưu ý không nên đưa thẳng cốc từ dưới lên trên, hãy chọn góc nghiêng 45 độ về phía xương cụt.

Tư thế đưa cốc vào sai cáchTư thế đưa cốc vào đúng cách

Lưu ý đặc biệt trong lần đầu sử dụng cốc nguyệt san là bạn cần đưa cốc theo góc nghiêng 45 độ để cốc dễ dàng đi sâu vào âm đạo và không gây đau

Tránh đưa cốc vào quá sâu hoặc quá gần phần môi “cô bé”, khiến núm cốc ở ngoài gây khó chịu. Tỷ lệ hợp lý cốc và phần môi bé là 1cm, khi bạn đưa ngón trỏ vào trong “cô bé” khoảng 1 cm thì chạm thấy núm cốc.

Khi cốc vào bên trong sẽ tự bung mở và ôm khít lấy thành âm đạo. Để chắc chắn, bạn nên xoay nhẹ cốc hoặc đưa ngón tay kiểm tra xung quanh thành cốc xem còn nếp gấp hay không.

Dùng ngón tay ấn nhẹ xung quanh bầu cốc để đảm bảo cốc có thể mở bung hoàn toàn.

Khi cốc ổn định và bạn cảm thấy không còn khó chịu, hãy đứng dậy và đi lại để cốc có thể tự điều chỉnh sao cho thoải mái nhất.

Dùng hai ngón tay xoay nhẹ đáy cốc hoặc đi lại nhẹ nhàng để cốc bung mở hoàn toàn
Dùng hai ngón tay xoay nhẹ đáy cốc hoặc đi lại nhẹ nhàng để cốc bung mở hoàn toàn

3.5. Bước 5: Tháo cốc nguyệt san

Hãy rặn nhẹ để đẩy cuống cốc ra ngoài cửa mình, giúp bạn lấy cốc dễ dàng hơn. Khi nhìn thấy cuống cốc lộ ra ngoài, dùng 2 ngón tay bóp nhẹ phần đáy cốc, kéo cốc ra nhẹ nhàng theo đường ziczac.

Bạn nên kéo cốc từ từ theo đường ziczac để không gây đau
Bạn nên kéo cốc từ từ theo đường ziczac để không gây đau

3.6. Vệ sinh cốc nguyệt san

Trước chu kỳ, bạn có thể làm sạch cốc nguyệt san bằng dung dịch vệ sinh cốc chuyên dụng Ovacare. Trong chu kỳ có thể vệ sinh bằng nước sạch. Sau khi kết thúc chu kỳ nên sử dụng dung dịch vệ sinh cốc chuyên dụng để tiệt trùng và chống ố màu.

Dung dịch vệ sinh cốc nguyệt san Ovacare
Dung dịch vệ sinh cốc nguyệt san chuyên dụng giúp làm sạch và chống ố màu

4. Một vài câu hỏi về cốc nguyệt san

Dù những thông tin về cốc nguyệt san trên thị trường hay trên internet cũng không còn hiếm hoi, tuy nhiên vẫn rất nhiều chị em phụ nữ vẫn còn những băn khoăn về sản phẩm này. Dưới đây là những câu hỏi điển hình nhất.

4.1. Ai nên dùng cốc nguyệt san?

Phụ nữ trong độ tuổi kinh nguyệt, trên 16 tuổi đều có thể sử dụng cốc nguyệt san. Không phân biệt tuổi tác, phụ nữ đã sinh con hay chưa sinh con, sinh mổ hay sinh thường,… đều có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp và khai thác tối đa ưu điểm từ sản phẩm này.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? - Những ai có thể sử dụng được Ovacup?
Tuy dùng được cho mọi phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt nhưng nếu như bạn chưa từng quan hệ tình dục thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng cốc nguyệt san có thể ảnh hưởng đến màng trinh

4.2. Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không?

Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co giãn tốt, có thể giãn rộng tới 1,5 – 2 lần so với kích thước ban đầu. Việc sử dụng cốc nguyệt san trong 3-5 ngày dâu không hề khiến cho “cô bé” của bạn bị giãn và rộng. Ngoài ra cốc cũng có một vài loại kích cỡ đa dạng, đáp ứng nhiều kích cỡ âm đạo của chị em qua các lần sinh nở và lão hóa. 

4.3. Dùng cốc nguyệt san có bị nhiễm khuẩn không?

Có 2 lý do giúp việc dùng cốc nguyệt san không lo nhiễm khuẩn:

  • Cốc nguyệt san của thương hiệu uy tín được làm 100% silicone y tế (chất liệu được ứng dụng trong chế tạo van tim nhân tạo, núm ti cho em bé) hoàn toàn tương thích với cơ thể và đặc biệt chất liệu này giúp tránh nguy cơ vi khuẩn tích tụ, sinh trưởng tại đó.
  • Dịch kinh sau khi tiết ra được chứa trong lòng cốc, ở trong âm đạo, không tiếp xúc với không khí và môi trường ẩm, nhiều khuẩn của âm đạo và hậu môn, không có môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn vệ sinh tay và cốc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thì nguy cơ nhiễm khuẩn là không có.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? - Cốc nguyệt san đảm bảo tuyệt đối an toàn

Với chính sách đổi trả 50 ngày và phòng chăm sóc sau mua, Ovacup nỗ lực đem lại sản phẩm chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Với Ovacup, ngay cả khi bạn chưa biết nhiều về cốc nguyệt san cũng không còn lo sợ, sự nghi ngờ về chất lượng sản phẩm để an tâm sử dụng.

Chính sách đổi trả miễn phí trong 50 ngày
Chính sách nhằm đem đến sự an tâm cho khách hàng khi trải nghiệm

Để được tư vấn về sản phẩm cốc nguyệt san, giải tỏa lo lắng lần đầu sử dụng, bên cạnh website Cốc nguyệt san Ovacup, bạn có thể liên hệ qua một trong những kênh bên dưới nhé!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: "Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân."