Người chưa quan hệ sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ?” – đó là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn gái khi bắt đầu tìm hiểu về cốc nguyệt san. Trong bài viết này, hãy cùng Hồng tìm hiểu những thông tin liên quan đến “cốc nguyệt san”, “màng trinh”, “trinh tiết” để trả lời những thắc mắc được quan tâm ở trên, từ đó giúp bạn có được cơ sở đưa ra quyết định đúng và phù hợp nhất với mình nhé.

Hồng Vũ - CEO OVA Việt Nam
Mình là Hồng Vũ – CEO OVA Việt Nam, là công ty cung cấp sản phẩm cốc nguyệt san Ovacup

1. Màng trinh là gì? “Màng trinh” và “trinh tiết” có mối liên quan như thế nào?

Màng trinh là một lớp màng mỏng có tính đàn hồi cao nằm cách 2-3 cm từ cửa âm đạo, có lỗ thông nhỏ để dịch kinh có thể chảy ra ngoài. Ngoài ra, màng trinh còn có rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen và chạy xung quanh nhau do đó khi bị rách hay tổn thương, màng trinh sẽ chảy ra một chút máu, được gọi là máu trinh.

Tùy vào cơ địa, độ mỏng, độ dày và khả năng đàn hồi nên màng trinh ở mỗi người là khác nhau. Có những trường hợp khi sinh ra đã sở hữu màng trinh mỏng, đàn hồi kém, nhưng một số trường hợp màng trinh lại dày và đàn hồi cao. Tuy nhiên, một số người vốn có màng trinh mỏng từ khi sinh ra, hoặc không có màng trinh nên đã có trường hợp bị rách màng mà không hề biết.

1.1. Các loại màng trinh phổ biến

Có 3 dạng của màng trinh phổ biến ở cơ thể phụ nữ đó là: hình khuyên, dạng vách và dạng sàng.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không? - Các loại màng trinh phổ biến
Màng trinh thường có hình dáng đa dạng, phong phú

1.2. Các nguyên nhân gây rách màng trinh

Khi nội tiết tố thay đổi ở tuổi dậy thì, màng trinh tự động phân tán dần dần và trở nên mỏng hơn, dễ dàng bị rách khi hoạt động mạnh hoặc khi vệ sinh không đúng cách. Những hoạt động như: chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao, ngã.. cũng có nguy cơ làm màng trinh bị tổn thương. Có những bạn gái bị rách màng trinh ngay cả khi chưa quan hệ và hoàn toàn không biết, cũng có những trường hợp bẩm sinh không có màng trinh…

1.3. Mối liên quan giữa “màng trinh” và “trinh tiết” trong quan niệm ngày nay ở Việt Nam

Theo quan niệm, “trinh tiết” là một khái niệm xã hội để chỉ người chưa từng quan hệ tình dục. Đây chỉ là một khái niệm vô hình và còn nằm trong suy nghĩ của nhiều người. Ở nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, quan niệm “màng trinh” gắn liền với “sự trinh tiết” của con gái, đều được dùng để chỉ những người chưa từng quan hệ tình dục với ai, khẳng định sự trong trắng, đức hạnh và sự chung thủy của phụ nữ. Sự áp đặt quan niệm về một bộ phận cơ thể với tiêu chuẩn xã hội đánh giá con người là nhận định lệch lạc, thiếu khách quan.

Khoa học xem màng trinh là một lớp màng được hình thành hoặc không có bẩm sinh (trong một số trường hợp), có thể tự tiêu mất khi bước vào tuổi dậy thì khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh có khả năng co giãn, đàn hồi tốt nhưng lại có thể bị tổn thương ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục bởi điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Việc còn hay mất màng trinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không. Còn “trinh tiết” hay không đơn giản là một khái niệm chỉ một người đã từng hoặc chưa từng quan hệ tình dục.

Việc còn hay mất màng trinh không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không
Việc còn hay mất màng trinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không

2. Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là sản phẩm tái sử dụng thay thế cho băng vệ sinh và tampon giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. 

Nếu như băng vệ sinh và tampon hoạt động trên cơ chế thấm hút thì cốc nguyệt san khi đưa vào trong âm đạo sẽ bung mở và ôm khít lấy thành âm đạo, hứng dịch kinh. Dịch kinh sẽ được chủ động đưa ra ngoài mỗi lần thay rửa cốc nguyệt san cách 8-10 tiếng, tuỳ lượng kinh của mỗi người.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không? - Cơ chế hoạt động của băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san
Vì hoạt động theo cơ chế hứng đựng nên cốc nguyệt san đảm bảo tính vệ sinh tốt hơn cho “cô bé” của bạn

3. “Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?” – Thực hư như thế nào?

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?” hay “Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?có lẽ chính là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn và luôn muốn tìm câu trả lời thỏa đáng trước khi quyết định sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, liệu mọi người đã hiểu đúng về câu hỏi này hay chưa? Hãy cùng Hồng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

3.1. Thắc mắc: “Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh?”

Tùy vào từng trường hợp, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng và độ dày – mỏng của màng trinh. Đối với những chị em có màng trinh tương đối dày, việc sử dụng cốc nguyệt san khó có thể gây ảnh hưởng đến màng trinh.

Với những người có màng trinh mỏng, độ đàn hồi không cao, sử dụng cốc nguyệt san lần đầu có thể dẫn đến việc ảnh hưởng màng trinh. Thực tế, có rất nhiều trường hợp chị em bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây nên mà là do một số hoạt động rất đời thường như bơi lội, chạy nhảy, đạp xe hay việc vệ sinh âm đạo không đúng cách.

Vì vậy, những người chưa từng quan hệ tình dục nên tránh sử dụng cốc nguyệt san nếu sợ bị ảnh hưởng đến màng trinh.

3.2. Thắc mắc: “Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?”

Với bạn gái chưa từng quan hệ, không chắc chắn về việc màng trinh đã bị ảnh hưởng hay chưa nên cân nhắc giữa việc nguy cơ mất màng trinh khi sử dụng cốc nguyệt san với ưu điểm của cốc để có quyết định phù hợp. Nếu bạn đã trên tuổi 16, không quá quan trọng về tấm màng mỏng manh kia, nhận thấy sức khỏe của mình quan trọng hơn, muốn khắc phục nhược điểm và hạn chế của băng vệ sinh thì có thể cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san.

4. Vậy, có loại cốc nguyệt san nào dùng cho người chưa quan hệ hay không?

Vì cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san là được đưa vào trong cơ thể để hứng đựng dịch kinh, vậy nên, hiện tại vẫn chưa có loại cốc nguyệt san nào có thể sử dụng mà không ảnh hưởng ít nhiều đến màng trinh của người sử dụng.

Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, sử dụng cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh nhưng KHÔNG làm mất đi “trinh tiết” của bạn! Nếu bạn chưa từng quan hệ thì trinh tiết của bạn vẫn sẽ nguyên vẹn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cốc nguyệt san nếu như bản thân không quá coi trọng vấn đề về “màng trinh” và “trinh tiết”, miễn là bạn cảm thấy thoải mái với tinh thần và cơ thể của mình! 

5. Một số lời khuyên khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên cho chị em

Chắc hẳn khi mới sử dụng cốc nguyệt san lần đầu, chị em đôi khi vẫn cảm thấy hơi đau do chưa biết cách đưa cốc vào cơ thể mình đúng cách. Hiểu được những khó khăn đó của chị em phụ nữ, dưới đây là một số lời khuyên Hồng tích lũy được về cách sử dụng cốc nguyệt san cho lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san của chị em. 

5.1. Rửa sạch tay bằng xà phòng tiệt trùng

Điều quan trọng nhất trước khi sử dụng cốc nguyệt san là chị em cần vệ sinh tay sạch sẽ. Việc này sẽ giảm thiểu tối đa vi khuẩn từ ngón tay, móng tay xâm nhập vào âm đạo.

Rửa sạch tay, đặc biệt phần móng tay sẽ giúp hạn chế đưa vi khuẩn vào vùng nhạy cảm
Rửa sạch tay, đặc biệt phần móng tay sẽ giúp hạn chế đưa vi khuẩn vào vùng nhạy cảm

5.2. Thư giãn tâm lý và thả lỏng cơ thể

Trước khi sử dụng cốc lần đầu, bạn cần thư giãn tâm lý và thả lỏng cơ thể, không cần quá vội vàng mà hãy dành thời gian cho bản thân. Nếu bạn lo lắng và căng thẳng thì việc đưa cốc nguyệt san vào cơ thể sẽ khó khăn hơn. Tìm một tư thế thoải mái nhất với bạn, bạn có thể thử ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu hoặc gác 1 chân lên thành bồn cầu.

Tư thế đưa cốc vào cơ thể
Tư thế được nhiều chị em áp dụng nhất là ngồi trên bồn cầu với tư thế thả lỏng

5.3. Tìm hiểu về cơ thể của chính bạn

Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu kỹ về vùng nhạy cảm này và thử chèn một ngón tay để xác định vị trí cổ tử cung của bạn. Biết vị trí cổ tử cung của bạn sẽ giúp bạn đặt cốc nguyệt san một cách chính xác.

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên đo chiều dài âm đạo theo hướng dẫn
Hướng dẫn đo chiều dài âm đạo
  • Trước hết, đưa một ngón tay sạch vào âm đạo của bạn.
  • Di chuyển cho đến khi đầu ngón tay chạm được vào cổ tử cung (phần này khá cứng hơn so với vùng âm đạo).
  • Nếu chỉ có thể đưa một khớp ngón tay vào là chạm được thì bạn có cổ tử cung rất thấp. Nếu hai khớp, cổ tử cung của bạn có chiều cao trung bình. Và nếu bạn có thể đặt toàn bộ ngón tay vào âm đạo trước khi chạm vào thì bạn có cổ tử cung cao.
  • Sau khi đã biết được chiều dài của âm đạo, bạn nên chọn chiếc cốc nguyệt san có kích cỡ phù hợp. Nếu bạn có sàn âm đạo thấp, việc để nguyên cốc nguyệt san sẽ gây nên tình trạng cộm, lộ cuống cốc ra bên ngoài. Lúc này, bạn chỉ cần cắt bớt phần cuống cốc là được.

5.4. Sử dụng nước hoặc chất bôi trơn để đưa cốc vào dễ dàng hơn

Trước khi sử dụng cốc lần đầu, bạn có thể cảm thấy không thoải mái vì căng thẳng và vì không biết cách đưa cốc nguyệt san vào dễ dàng nhất. Nhưng bạn không cần lo lắng! Bạn có thể sử dụng nước hoặc chất bôi trơn có gốc nước để hỗ trợ quá trình đưa cốc vào cơ thể. Trước khi đưa cốc vào, bạn hãy bôi trơn vành cốc bằng nước hoặc sử dụng chất bôi trơn vào âm đạo (thay vì bôi lên cốc để tránh trượt tay) vì cốc nguyệt san ướt sẽ dễ đưa vào âm đạo hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang thực hành sử dụng cốc kinh nguyệt ngoài chu kỳ của bạn. Lưu ý là bạn chỉ nên sử dụng chất bôi trơn gốc nước.

5.5. Hãy kiên nhẫn

Giống như khi thực hiện bất kỳ điều gì mới, bạn sẽ cần thời gian trước khi bạn có thể hiểu rõ về nó. Một số người có thể chỉ cần mất vài ngày đã quen với cốc nguyệt san nhưng cũng sẽ có những trường hợp phải mất một vài chu kỳ để làm quen.

Bạn hãy tìm hiểu thêm về hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san đơn giản và những điều cần lưu ý ở bài viết: Cách sử dụng cốc nguyệt san: Hướng dẫn ĐƠN GIẢN ít ai biết nhé!

6. Một vài câu hỏi thường gặp về cốc nguyệt san

Dù những thông tin về cốc nguyệt san trên thị trường hay trên internet cũng không còn hiếm hoi, tuy nhiên vẫn rất nhiều chị em phụ nữ vẫn còn những băn khoăn về sản phẩm này. Dưới đây là những câu hỏi điển hình nhất.

6.1. Ai nên dùng cốc nguyệt san?

Phụ nữ trong độ tuổi kinh nguyệt, trên 16 tuổi đều có thể sử dụng cốc nguyệt san. Không phân biệt tuổi tác, phụ nữ đã sinh con hay chưa sinh con, sinh mổ hay sinh thường,… đều có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp và khai thác tối đa ưu điểm từ sản phẩm này.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? - Những ai có thể sử dụng được Ovacup?
Tuy dùng được cho mọi phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt nhưng nếu như bạn chưa từng quan hệ tình dục thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng cốc nguyệt san có thể ảnh hưởng đến màng trinh

6.2. Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không?

Việc sử dụng cốc nguyệt san có làm rộng “cô bé” hay không là thắc mắc của rất nhiều chị em trước khi sử dụng. Trước hết các chị em cần biết rằng: âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co giãn tốt, có thể giãn rộng tới 1,5-2 lần so với kích thước ban đầu. Việc sử dụng cốc nguyệt san trong 3-5 ngày dâu không hề khiến cho “cô bé” của bạn bị giãn và rộng. Ngoài ra cốc cũng có một vài loại kích cỡ đa dạng, đáp ứng nhiều kích cỡ âm đạo của chị em qua các lần sinh nở và lão hóa. 

6.3. Dùng cốc nguyệt san có bị nhiễm khuẩn không?

Có 2 lý do giúp việc dùng cốc nguyệt san không lo nhiễm khuẩn:

  • Cốc nguyệt san của thương hiệu uy tín được làm 100% silicone y tế (chất liệu được ứng dụng trong chế tạo van tim nhân tạo, núm ti cho em bé) hoàn toàn tương thích với cơ thể và đặc biệt chất liệu này giúp tránh nguy cơ vi khuẩn tích tụ, sinh trưởng tại đó.
  • Dịch kinh sau khi tiết ra được chứa trong lòng cốc, ở trong âm đạo, không tiếp xúc với không khí và môi trường ẩm, nhiều khuẩn của âm đạo và hậu môn, không có môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn vệ sinh tay và cốc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thì nguy cơ nhiễm khuẩn là không có.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? - Cốc nguyệt san đảm bảo tuyệt đối an toàn

Với chính sách đổi trả 50 ngày và phòng chăm sóc sau mua, Ovacup nỗ lực đem lại sản phẩm chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Với Ovacup, ngay cả khi bạn chưa biết nhiều về cốc nguyệt san cũng không còn lo sợ, sự nghi ngờ về chất lượng sản phẩm để an tâm sử dụng.

Chính sách đổi trả miễn phí trong 50 ngày
Chính sách nhằm đem đến sự an tâm cho khách hàng khi trải nghiệm

Để được tư vấn về sản phẩm cốc nguyệt san, giải tỏa lo lắng lần đầu sử dụng, bên cạnh website Cốc nguyệt san Ovacup, bạn có thể liên hệ qua một trong những kênh bên dưới nhé!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: "Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân."