Người chưa quan hệ sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ?” – đó là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn gái khi bắt đầu tìm hiểu về cốc nguyệt san. Hồng Trong bài viết này, hãy cùng Hồng tìm hiểu những thông tin liên quan đến “cốc nguyệt san”, “màng trinh”, “trinh tiết” để trả lời những thắc mắc được quan tâm ở trên, từ đó giúp bạn có được cơ sở đưa ra quyết định đúng và phù hợp nhất với mình nhé.

Hồng Vũ - CEO OVA Việt Nam
Mình là Hồng Vũ – CEO OVA Việt Nam, là công ty cung cấp sản phẩm cốc nguyệt san Ovacup

1. Màng trinh là gì? “Màng trinh” và “trinh tiết” có mối liên quan như thế nào?

Màng trinh là một lớp màng mỏng có tính đàn hồi cao nằm cách 2-3 cm từ cửa âm đạo, có lỗ thông nhỏ để dịch kinh có thể chảy ra ngoài. Ngoài ra, màng trinh còn có rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen và chạy xung quanh nhau do đó khi bị rách hay tổn thương, màng trinh sẽ chảy ra một chút máu, được gọi là máu trinh.

Tùy vào cơ địa, độ mỏng, độ dày và khả năng đàn hồi nên màng trinh ở mỗi người là khác nhau. Có những trường hợp khi sinh ra đã sở hữu màng trinh mỏng, đàn hồi kém, nhưng một số trường hợp màng trinh lại dày và đàn hồi cao. Tuy nhiên, một số người vốn có màng trinh mỏng từ khi sinh ra, hoặc không có màng trinh nên đã có trường hợp bị rách màng mà không hề biết.

1.1. Các loại màng trinh phổ biến

Có 3 dạng của màng trinh phổ biến ở cơ thể phụ nữ đó là: hình khuyên, dạng vách và dạng sàng.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không? - Các loại màng trinh phổ biến
Màng trinh thường có hình dáng đa dạng, phong phú

1.2. Các nguyên nhân gây rách màng trinh

Khi nội tiết tố thay đổi ở tuổi dậy thì, màng trinh tự động phân tán dần dần và trở nên mỏng hơn, dễ dàng bị rách khi hoạt động mạnh hoặc khi vệ sinh không đúng cách. Những hoạt động như: chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao, ngã.. cũng có nguy cơ làm màng trinh bị tổn thương. Có những bạn gái bị rách màng trinh ngay cả khi chưa quan hệ và hoàn toàn không biết, cũng có những trường hợp bẩm sinh không có màng trinh…

1.3. Mối liên quan giữa “màng trinh” và “trinh tiết” trong quan niệm ngày nay ở Việt Nam

Theo quan niệm, “trinh tiết” là một khái niệm xã hội để chỉ người chưa từng quan hệ tình dục. Đây chỉ là một khái niệm vô hình và còn nằm trong suy nghĩ của nhiều người. Ở nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, quan niệm “màng trinh” gắn liền với “sự trinh tiết” của con gái, đều được dùng để chỉ những người chưa từng quan hệ tình dục với ai, khẳng định sự trong trắng, đức hạnh và sự chung thủy của phụ nữ. Sự áp đặt quan niệm về một bộ phận cơ thể với tiêu chuẩn xã hội đánh giá con người là nhận định lệch lạc, thiếu khách quan.

Khoa học xem màng trinh là một lớp màng được hình thành hoặc không có bẩm sinh (trong một số trường hợp), có thể tự tiêu mất khi bước vào tuổi dậy thì khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh có khả năng co giãn, đàn hồi tốt nhưng lại có thể bị tổn thương ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục bởi điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Việc còn hay mất màng trinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không. Còn “trinh tiết” hay không đơn giản là một khái niệm chỉ một người đã từng hoặc chưa từng quan hệ tình dục.

Việc còn hay mất màng trinh không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không
Việc còn hay mất màng trinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không

2. “Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?” – Thực hư như thế nào?

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?” hay “Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?có lẽ chính là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn và luôn muốn tìm câu trả lời thỏa đáng trước khi quyết định sử dụng cốc nguyệt san. Và Hồng xin trả lời cho vấn đề này rằng: Sử dụng cốc nguyệt san chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến màng trinh của bạn, nhưng điều đó KHÔNG có nghĩa là bạn bị “mất trinh tiết”.

Tuy nhiên, liệu mọi người đã hiểu đúng về câu hỏi này hay chưa? Hãy cùng Hồng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

2.1. Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là sản phẩm tái sử dụng thay thế cho băng vệ sinh và tampon giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. 

Nếu như băng vệ sinh và tampon hoạt động trên cơ chế thấm hút thì cốc nguyệt san khi đưa vào trong âm đạo sẽ bung mở và ôm khít lấy thành âm đạo, hứng dịch kinh. Dịch kinh sẽ được chủ động đưa ra ngoài mỗi lần thay rửa cốc nguyệt san cách 8-10 tiếng, tuỳ lượng kinh của mỗi người.

Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không? Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không? - Cơ chế hoạt động của băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san
Vì hoạt động theo cơ chế hứng đựng nên cốc nguyệt san đảm bảo tính vệ sinh tốt hơn cho “cô bé” của bạn

2.2. Thắc mắc: “Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh?” và “Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?”

Tùy vào từng trường hợp, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng và độ dày – mỏng của màng trinh. Đối với những chị em có màng trinh tương đối dày, việc sử dụng cốc nguyệt san khó có thể gây ảnh hưởng đến màng trinh.

Với những người có màng trinh mỏng, độ đàn hồi không cao, sử dụng cốc nguyệt san lần đầu có thể dẫn đến việc ảnh hưởng màng trinh. Thực tế, có rất nhiều trường hợp chị em bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây nên mà là do một số hoạt động rất đời thường như bơi lội, chạy nhảy, đạp xe hay việc vệ sinh âm đạo không đúng cách.

Vì vậy, những người chưa từng quan hệ tình dục nên tránh sử dụng cốc nguyệt san nếu sợ bị ảnh hưởng đến màng trinh.

Với bạn gái chưa từng quan hệ, không chắc chắn về việc màng trinh đã bị ảnh hưởng hay chưa nên cân nhắc giữa việc nguy cơ mất màng trinh khi sử dụng cốc nguyệt san với ưu điểm của cốc để có quyết định phù hợp. Nếu bạn đã trên tuổi 16, không quá quan trọng về tấm màng mỏng manh kia, nhận thấy sức khỏe của mình quan trọng hơn, muốn khắc phục nhược điểm và hạn chế của băng vệ sinh thì có thể cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san.

3. Vậy, có loại cốc nguyệt san nào dùng cho người chưa quan hệ hay không?

Vì cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san là được đưa vào trong cơ thể để hứng đựng dịch kinh, vậy nên, hiện tại vẫn chưa có loại cốc nguyệt san nào có thể sử dụng mà không ảnh hưởng ít nhiều đến màng trinh của người sử dụng.

Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, sử dụng cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh nhưng KHÔNG làm mất đi “trinh tiết” của bạn! Nếu bạn chưa từng quan hệ thì trinh tiết của bạn vẫn sẽ nguyên vẹn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cốc nguyệt san nếu như bản thân không quá coi trọng vấn đề về “màng trinh” và “trinh tiết”, miễn là bạn cảm thấy thoải mái với tinh thần và cơ thể của mình. Tuy nhiên cũng như bất cứ sản phẩm dành cho phụ nữ, bạn hãy thảo khảo kỹ lưỡng cách sử dụng cốc nguyệt san trước khi sử dụng nhé!

Để được tư vấn về sản phẩm cốc nguyệt san, giải tỏa lo lắng lần đầu sử dụng, bên cạnh website Cốc nguyệt san Ovacup, bạn có thể liên hệ qua một trong những kênh bên dưới nhé!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: "Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân."