Tampon và cốc nguyệt san: Sự lựa chọn nào cho ngày ấy của bạn?

Tampon và cốc nguyệt san là hai sản phẩm thay thế cho sản phẩm vệ sinh truyền thống trong ngày đèn đỏ được nhiều chị em quan tâm nhất. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm khác nhau, thật khó để lựa chọn một trong hai. Do đó, hãy cùng Hồng đi tìm hiểu những thông tin khách quan nhất về hai sản phẩm này nhé!

Hồng Vũ - CEO OVA Việt Nam
Mình là Hồng Vũ – CEO OVA Việt Nam, là công ty cung cấp sản phẩm cốc nguyệt san Ovacup

1. Những điều cần biết về tampon

Tampon là một sản phẩm vệ sinh ngày có hình que, có nhiều kích thước khác nhau, được làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp giúp thấm hút dịch kinh trong ngày dâu rụng.

1.1. Tampon xuất hiện từ khi nào?

Tampon được phát minh ra bởi tiến sĩ Earle Haas – người Hoa Kỳ, lấy ý tưởng từ một người bạn tại California, khi sử dụng một miếng bọt biển nhằm hấp thụ dòng chảy của chu kỳ kinh nguyệt. 

Năm 1933, phát minh này của Hass được cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ. Sau khi bán cho Gertrude Tendrich, tampon – thiết kế của Tiến sĩ Haas, được sản xuất và lần đầu được bán ở Mỹ vào năm 1936.

Tampon là một sản phẩm vệ sinh trong ngày “đèn đỏ” dạng que được bán lần đầu tiên ở Mỹ
Tampon là một sản phẩm vệ sinh trong ngày “đèn đỏ” dạng que được bán lần đầu tiên ở Mỹ

1.2. Ưu điểm của tampon

 • Giá thành rẻ: Do đó, nếu muốn chuyển từ dùng BVS sang dùng tampon sẽ không mấy khó khăn với các bạn gái. 
 • Hạn chế mùi hôi, ẩm ướt khó chịu: Nhờ thiết kế nằm hoàn toàn bên trong “cô bé” nên tampon không phải tiếp xúc với không khí. Đây là điều mà sản phẩm vệ sinh truyền thống không làm được.
 • Tiện dụng: Kích thước tampon khá nhỏ nên có thể dễ dàng mang theo trong các chuyến đi. Bạn gái tha hồ hoạt động mạnh mà không lo bị lệch hay rơi rớt.
Tác động đến môi trường của các phương pháp vệ sinh ngày “đèn đỏ”
BVS và tampon đều được làm từ nguyên liệu khó phân hủy và không thể tái chế, sử dụng cả hai sản phẩm này sẽ gián tiếp gây ảnh hưởng đến môi trường

1.3. Nhược điểm của tampon

 • Do có khả năng thấm hút mạnh nên tampon sẽ hút toàn bộ dịch nhờn bên trong “cô bé”. Nến nếu sử dụng trong thời gian dài, bạn sẽ có cảm giác khô âm đạo, rất khó chịu.
 • Khi âm đạo quá khô sẽ ảnh hưởng đến độ pH. Mất cân bằng pH chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ, gián tiếp gây viêm nhiễm phụ khoa. 
 • Khi sử dụng tampon quá 4 tiếng, cơ thể bạn có thể xuất hiện tình trạng sốc độc tố, gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu,… Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng này nhé.
Tính an toàn của các phương pháp vệ sinh “ngày đèn đỏ
Một trong những quan ngại lớn nhất của khi sử dụng tampon là nguy cơ sốc nhiễm độc nếu để trong cơ thể quá 4 tiếng

1.4. Những lưu ý khi sử dụng tampon lần đầu

Nếu bạn lần đầu tiên sử dụng tampon thì cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Đầu tiên, bạn gái nên quan tâm đến kích thước của tampon. Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra số đo cụ thể cho mức độ thấm hút và có kí hiệu riêng. Tampon thấm hút càng nhiều thì càng nở to ra. Do đó hãy căn cứ vào lượng dịch kinh mỗi chu kỳ của bạn để chọn được một sản phẩm phù hợp. Nếu bạn sử dụng lần đầu, hãy chọn size mini để thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên với size này bạn gái sẽ phải thay tampon liên tục để tránh tràn dịch kinh. 
 • Nên chọn tampon có độ thấm hút thích hợp với cơ thể của mình, để tránh tình trạng khô rát.
 • Hãy vệ sinh tay và “cô bé” thật sạch sẽ trước khi bắt đầu sử dụng tampon. Nếu không bạn đã vô tình đưa vi khuẩn vào âm đạo của mình, gây ra hiện tượng viêm nhiễm, nấm ngứa,… và đừng quên lau tay thật khô rồi mới mở túi đựng tampon. 
 • Lần đầu sử dụng tampon thường khá khó khăn, bạn nên đưa vào khi có “rớt dâu” với lượng trung bình vì lúc đó thành âm đạo ẩm ướt nên dễ đưa vào hơn.
 • Đừng quên lấy ra và thay cái mới sau tối đa 4 tiếng đồng hồ nhé. Tránh tình trạng quên tampon trong “cô bé” quá lâu, có thể gây viêm nhiễm hoặc sốc độc tố.
Phụ nữ hiện đại lựa chọn cốc nguyệt san như một giải pháp hoàn hảo cho ngày “đèn đỏ”
Thay vì chấp nhận nguy cơ thiếu an toàn của tampon, phụ nữ hiện đại lựa chọn cốc nguyệt san như một giải pháp hoàn hảo cho ngày “đèn đỏ”

2. Những điều cần biết về cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được xem là giải pháp thay thế hữu hiệu cho tampon, BVS và nó đang là lựa chọn của ngày càng nhiều chị em phụ nữ hiện đại.

2.1. Thời điểm xuất hiện cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san đã có lịch sử tới 150 năm. Vào năm 1930, cốc nguyệt san đầu tiên đã được phát minh bởi nhóm nữ hộ sinh là McGlasson và Perkins và đã được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, nó không được sử dụng phổ biến. 

Cốc nguyệt san được bán trên thị trường trong khoảng thời gian những năm 50 và 60, tuy nhiên do tác động của thế chiến thứ nhất, cao su khan hiếm nên nhà sản xuất ra chiếc cốc này đã bị phá sản. Theo thời gian, cốc nguyệt san ngày càng được cải tiến và hoàn thiện để đáp ứng được các yêu cầu của chị em phụ nữ cả về chất liệu, hình dạng cũng như các tính năng khác. 

Mãi đến năm 2014, trong dự án của Kickstarter, một phiên bản cốc nguyệt san mới ra đời, kèm hộp đựng đẹp mắt và sự thay đổi trong quan niệm của phụ nữ hiện đại đã giúp cốc nguyệt san được đón nhận và hưởng ứng mạnh mẽ.

2.2. Ưu điểm khi sử dụng cốc nguyệt san

Ưu điểm 1: Tiết kiệm chi phí

Theo thống kê, trung bình mỗi phụ nữ Châu Á sử dụng hơn 10,000 miếng BVS và tampon dùng một lần trong suốt cuộc đời. Chi phí mua chúng lên đến cả chục triệu đồng tùy thương hiệu. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san liên tục trong 5 năm, với mức chi phí khoảng 700.000đ/cốc, trung bình bạn chỉ cần bỏ ra 12.000đ/tháng cho mỗi kỳ kinh nguyệt. Sử dụng cốc nguyệt san tiết kiệm rất nhiều chi phí so với sử dụng các sản phẩm vệ sinh khác trong ngày “đèn đỏ”.

Sử dụng cốc nguyệt san tiết kiệm chi phí hơn so với băng vệ sinh và tampon
Sử dụng cốc nguyệt san tiết kiệm chi phí hơn so với BVS và tampon

Ưu điểm 2: Bảo vệ môi trường

Trung bình 1 miếng BVS mất nhiều năm để phân huỷ và cuộc đời một người phụ nữ sẽ sử dụng hơn 10,000 miếng BVS hoặc tampon. Trong khi với cốc nguyệt san, bạn có thể tái sử dụng tới 5 năm, chất liệu silicone y tế có thể tái chế, giảm thiểu đáng kể lượng rác thải ra môi trường.

Sử dụng cốc nguyệt san chính là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường
Sử dụng cốc nguyệt san chính là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường

Ưu điểm 3: An toàn, tiết kiệm thời gian

Cốc nguyệt san có an toàn không không chỉ được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học mà còn qua trải nghiệm của hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới.

Cốc nguyệt san chất lượng thường được làm bằng chất liệu silicone y tế, cực kỳ an toàn với sức khỏe của chị em phụ nữ. Cốc nguyệt san có thể sử dụng lên tới 12 giờ, không lo rò rỉ, chị em có thể thoải mái làm các công việc yêu thích và chăm sóc gia đình. Theo một thống kê gần đây cho thấy, phụ nữ dùng cốc nguyệt san phải thay ít hơn 2,8 lần mỗi ngày, rò rỉ ít hơn 0,5 lần so với khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh khác trong ngày “đèn đỏ”.

Sử dụng cốc nguyệt san giúp chị em tiết kiệm thời gian thay, rửa
Sử dụng cốc nguyệt san giúp chị em tiết kiệm thời gian thay, rửa

Ưu điểm 4: Giảm thiểu viêm nhiễm phụ khoa

Cốc nguyệt san có chức năng thu hứng dịch kinh âm đạo nên không tiếp xúc với không khí, không tạo ra mùi khó chịu, tạo cảm giác khô thoáng, thoải mái cho người sử dụng. Cơ chế hoạt động này cũng giúp đảm bảo độ cân bằng pH cho vùng âm đạo, tránh các hiện tượng khô rát của tampon hay ẩm ướt của BVS. Chính bởi lẽ đó, cốc nguyệt san giúp bạn giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm phụ khoa một cách đáng kể.

Sử dụng cốc nguyệt san giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm âm đạo
Sử dụng cốc nguyệt san giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm âm đạo

Ưu điểm 5: Tự tin trong mọi hoạt động

Cốc nguyệt san được thiết kế để ôm khít âm đạo của chị em phụ nữ, tránh rò rỉ dịch kinh ra ngoài. Các chị em có thể thoải mái mặc những bộ đồ yêu thích hoặc dùng cốc nguyệt san đi bơi, tập Yoga, tập gym hay vui chơi cùng bạn bè trong những kỳ nghỉ mát mà không cần lo lắng. Với cốc nguyệt san bạn có thể thoải mái sống theo cách của mình, làm điều mình muốn một cách tự tin nhất!

2.3. Nhược điểm khi sử dụng cốc nguyệt san

 • Khó khăn cho những người sử dụng lần đầu: Nếu bạn là người lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san thì sẽ gặp khó khăn trong việc đưa cốc vào bên trong “cô bé” sao cho đúng. Điều này dẫn đến việc tổn thương “cô bé”, rò rỉ dịch kinh, gây khó chịu cho chị em trong ngày “đèn đỏ”. 
 • Chi phí ban đầu cao: Một sản phẩm cốc nguyệt san chất lượng sẽ có giá trung bình từ 700.000đ trở lên.
Tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng cốc nguyệt san chính là giải pháp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm hoàn hảo
Tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng cốc nguyệt san chính là giải pháp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm hoàn hảo

2.4. Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san cho bạn gái

Nếu bạn đang lo lắng không biết sử dụng cốc nguyệt san như thế nào trong ngày rụng dâu thì hãy đọc thật kỹ những lưu ý dưới đây nhé, sẽ rất hữu ích đấy!

 • Hãy chọn một sản phẩm cốc nguyệt san phù hợp với “cô bé” của bạn về cả chất liệu và kích thước. Hồng khuyến khích bạn nên sử dụng cốc nguyệt san làm bằng silicone y tế để đảm bảo an toàn và hãy chọn size S với chị em chưa qua sinh nở hoặc sinh bằng phương pháp mổ và size L cho chị em sinh thường. 
 • Bạn cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng cốc nguyệt san trước khi dùng để hạn chế những sự cố có thể gặp phải.
 • Cần phải lấy cốc ra và vệ sinh đúng cách sau 6 đến 12 tiếng sử dụng. Nếu bạn lần đầu tiên sử dụng, hãy dùng thêm một miếng BVS hàng ngày để tránh rò rỉ nhé. Sau vài lần sử dụng, khi đã quen với cốc nguyệt san thì bạn hoàn toàn không cần đến BVS.
 • Hãy vệ sinh cốc trước, trong và sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt nhé.
Lựa chọn size cốc nguyệt san phù hợp như thế nào?
Chọn size phù hợp là một trong những lưu ý quan trọng nhất cho chị em lần đầu sử dụng cốc

3. Nên sử dụng tampon hay cốc nguyệt san vào ngày “đèn đỏ”?

Việc lựa chọn sử dụng giữa tampon và cốc nguyệt san trong ngày “đèn đỏ” tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của các chị em. Từ những ưu nhược điểm mà Hồng phân tích ở trên, bạn sẽ biết được loại nào phù hợp với cơ địa và nhu cầu của mình nhất. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san vì đây là phương pháp an toàn hơn cả cho “cô bé”.

Lựa chọn cốc nguyệt san là phương pháp an toàn cho “cô bé” trong ngày “đèn đỏ”
Lựa chọn cốc nguyệt san là phương pháp an toàn cho “cô bé” trong ngày “đèn đỏ”

4. Cốc nguyệt san Ovacup – thương hiệu cốc nguyệt san sản xuất ở Mỹ đạt tiêu chuẩn FDA

Ovacup là thương hiệu cốc nguyệt san uy tín trên thị trường. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Casco Bay Molding (Hoa Kỳ) đạt tiêu chuẩn ISO, được nhập khẩu và sở hữu thương hiệu bởi Công ty OVA Việt Nam

 • Chất lượng: Ovacup được làm từ 100% silicone y tế (là chất liệu chính được sử dụng để sản xuất van tim nhân tạo hay núm ti em bé) do đó nó đảm bảo về độ bền, độ mềm và không gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, cốc nguyệt san Ovacup có độ đàn hồi cực tốt, giúp cho khả năng bung mở dễ dàng, đem đến khả năng chống rò rỉ hiệu quả. 
 • Chứng nhận: Cốc nguyệt san Ovacup đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp giấy chứng nhận về chất lượng an toàn khi sử dụng. 
 • Được nhiều người tin dùng: Cốc nguyệt san Ovacup đang là một trong những thương hiệu hàng đầu nhận được sự tin tưởng và ưa chuộng từ hàng triệu chị em phụ nữ Việt Nam. Ovacup là thương hiệu duy nhất trên thị trường áp dụng chính sách miễn phí đổi trả 50 ngày, luôn cố gắng đồng hành và đáp ứng giải quyết mọi nhu cầu cần thiết cho chị em phụ nữ.

Cốc nguyệt san Ovacup - thương hiệu cốc nguyệt san sản xuất ở Mỹ đạt tiêu chuẩn FDA

Để được tư vấn về sản phẩm cốc nguyệt san, giải tỏa lo lắng lần đầu sử dụng, bên cạnh website Cốc nguyệt san Ovacup, bạn có thể liên hệ qua một trong những kênh bên dưới nhé!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: "Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân."